Hệ màu trong in ấn

Trong lĩnh vực in ấn cũng như tái tạo lại hình ảnh, màu sắc trung thực rất khó đạt được vì thế cần có những quy chuẩn để có thể tạo ra những sản phẩm in tốt nhất. Hệ màu được sử dụng trong in ấn là hệ màu CMYK, tại sao lại có lựa chọn này ta sẽ cùng tìm hiểu:

Trước hết ta cần xem xét các hệ màu thường được sử dụng trong tái tạo màu sắc đó là hệ màu RGB và hệ màu CMYK
  

Hệ màu RGB là hệ màu cộng, được hình thành bằng cách kết hợp 3 màu cơ bản ( Red + Green + Blue) các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn màu gốc và việc tổng hợp màu RGB chỉ được thực hiện trên các vật có khả năng phát sáng. 
Hệ màu RGB được ứng dụng trong màn hình tivi hay máy tính, người ta sử dụng các ống phóng điện tử hoặc diot phát quang có 3 thành phần chính là Red Green Blue. Chúng ta có thể nhình thấy được điều đó bằng cách sử dụng kính lúp hay đơn giản là chấm 1 giọt nước lên trên màn hình sẽ thấy 3 thành phần màu sắc đó hiện lên rõ ràng. Màu sắc thay đổi dựa trên sự thay đổi cường độ phát sáng của 3 thành phần tương ứng đó. Trong trường hợp 3 thành phần bằng nhau thì sẽ sinh ra màu xám, nếu đạt cực đại sẽ sinh ra màu trắng và cực tiểu sinh ra màu đen.

Hệ màu CMYK là hệ màu trừ, được hình thành bằng cách kết hợp phản xạ của 3 màu Cyan, Magenta và Yellow ( trên lý thuyết không cần màu K) đó là những vật không có khả năng phát sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn sáng chiếu tới. Có nghĩa là nó sẽ hấp thụ bước sóng này và sẽ phản xạ lại bước sóng khác tạo nên những màu sắc khác nhau. Chính sự khác biệt về cơ chế tổng hợp màu ở mỗi hệ màu mà người ta sử dụng hệ màu với mục đích tương ứng. Trong ngành in ấn thì người ta sử dụng hệ màu trừ vì vật liệu giấy không là vật liệu tự phát sáng được. Thông qua việc phối trộn và thay đổi đậm nhạt 3 màu C M Y mà ta có những màu sắc tương ứng, khi 3 màu này có tỉ lệ như nhau thì theo lý thuyết ta sẽ có được màu đen. Nhưng do đặc thù của in ấn không thể tạo ra sự đậm nhạt cho mỗi thành phần màu nên người ta phát minh ra tram. Qua việc đánh lừa mắt người không thể nhìn thấy những điểm ảnh quá nhỏ bằng cách thay đổi kích thước ( to hoặc nhỏ) của điểm ảnh màu đó trong 1 phạm vi nhất định ( đó chính là hạt tram).

Theo lý thuyết, việc in ấn chỉ cần dùng 3 màu cơ bản CMY, tuy nhiên trên thực tế các màu đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ, do đó khi in chồng 3 màu lên nhau cũng không cho ra được màu đen. Màu đen được thêm vào nhằm làm tăng độ tương phản của hình ảnh và làm giảm bớt lượng mực CMY sử dụng. Các màu được sinh ra bằng cách tổng hợp các màu CMYK gọi là hệ màu CMYK.